Viettel top5 DN lớn nhất VN doanh thu đạt 232 ngàn tỷ đồng

Năm 2015 Viettel ước đạt doanh thu 232.000 tỷ đồng, vượt 16% so với mục tiêu; lợi nhuận trước thuế ước đạt 47.000 tỷ đồng, vượt 67% so với mục tiêu; nộp ngân sách ước đạt 21.000 tỷ đồng, vượt 16,6% so với mục tiêu; năng suất lao động ước đạt 8,33 tỷ đồng/người/năm.

Đại hội cũng đã đề ra mục tiêu cho nhiệm kỳ 2015-2020 là nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng Viettel trở thành tập đoàn công nghiệp, viễn thông toàn cầu; là một trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.

Viettel đặt ra các chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2020 như sau: Doanh thu từ 450.000-500.000 tỷ đồng, tăng trưởng trung bình 15-20%; lợi nhuận từ 75.000-95.000 tỷ đồng, tăng trưởng trung bình 10-15%; đầu tư quốc tế từ 20 – 25 nước với vùng phủ dân số từ 500 – 600 triệu người…

Viettel top5 doanh nghiệp lớn nhất VN
Viettel top5 doanh nghiệp lớn nhất VN

Cũng tại đại hội này, Viettel đặt mục tiêu từ năm 2015 – 2020 sẽ đưa dịch vụ viễn thông – CNTT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo ra sự bùng nổ lần thứ 2 trong lịch sử ngành Viễn thông – CNTT Việt Nam, đứng trong top 10 doanh nghiệp lớn nhất thế giới trong lĩnh vực đầu tư viễn thông quốc tế. Đó cũng là những mục tiêu rất cao đã được Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel trình bày trong bản Báo cáo chính trị trình Đại hội./.

Thu nhập trung bình của nhân viên Viettel là 25 triệu đồng/tháng.
Thu nhập trung bình của nhân viên Viettel là 25 triệu đồng/tháng.

Tin tức trên Trí thức trẻ cho hay, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt mức vốn điều lệ giai đoạn 2015-2020 của Tập đoàn Viettel là 300.000 tỷ đồng, tăng gấp 3 so với mức vốn điều lệ trước đó. Năm 2014, doanh thu của Tập đoàn Viettel đạt 193.134 tỷ đồng, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2009; bảo đảm việc làm ổn định cho 27.132 lao động với mức thu nhập bình quân là 25 triệu đồng/người/tháng.

Trong một chia sẻ với giới truyền thông hồi tháng 5/2015, Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho hay, Viettel trả lương theo khối quản lý với mức lương cao nhất là tổng giám đốc và khối chuyên gia. Các chuyên gia giỏi (cả người Việt và người nước ngoài) cũng có thể được trả lương như tổng giám đốc, không cần có chức vụ và không cần phải làm công việc quản lý. Theo một nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, tại Viettel có những chuyên gia được trả lương tới vài trăm triệu đồng mỗi tháng.Theo báo Đời sống pháp luật, đến hết năm 2014, tập đoàn Viettel đã đầu tư tại 9 quốc gia (có tổng số dân là 175 triệu người) với tổng doanh thu từ thị trường ngoài nước đạt 1,2 tỉ đô la Mỹ, tăng trưởng 25% so với 2013. Hết năm 2015, 80% trong tổng số trên 600 triệu đô la Mỹ đầu tư ra nước ngoài của Viettel sẽ được thu hồi.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, chịu trách nhiệm kế thừa các quyền, nghĩa vụ pháp lý và lợi ích hợp pháp của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) do Bộ Quốc phòng thực hiện quyền chủ sở hữu và là một doanh nghiệp quân đội kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính – viễn thông và công nghệ thông tin. Với một slogan “Hãy nói theo cách của bạn”, Viettel luôn cố gắng nỗ lực phát triển vững bước trong thời gian hoạt động[1].

Viettel là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, đồng thời được đánh giá là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và nằm trong Top 15 các công ty viễn thông toàn cầu về số lượng thuê bao[2]. Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại 7 quốc gia ở 3 Châu lục gồm Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi[3], với tổng dân số hơn 190 triệu. Năm 2012, Viettel đạt doanh thu 7 tỷ USD[4] với hơn 60 triệu thuê bao trên toàn cầu.

Lịch sử hình thành

Ngày 1 tháng 6 năm 1989, Tổng Công ty Điện tử thiết bị thông tin (SIGELCO) được thành lập, là tiền thân của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).[5].
Năm 1990 đến năm 1994, Xây dựng tuyến vi ba răng Ba Vì – Vinh cho Tổng cục Bưu điện.[6] Xây dựng tuyến vi ba băng rộng lớn nhất (140 Mbps);[6] xây dựng tháp anten cao nhất Việt Nam lúc bấy giờ (125m)[5].
Năm 1995, Viettel là Doanh nghiệp duy nhất được cấp giấy phép kinh doanh dịch đầy đủ các dịch vụ viễn thông ở Việt Nam[7].
Năm 1999: Hoàn thành đường trục cáp quang 2.000 km Bắc – Nam với dung lượng 2.5Mbps có công nghệ cao nhất Việt Nam với việc áp dụng thành công sáng kiến thu – phát trên một sợi quang[7]. Thành lập Trung tâm Bưu chính Viettel[6]
Năm 2000: Chính thức tham gia thị trường Viễn thông phá thế độc quyền của VNPT. Doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam cung cấp dịch vụ thoại sử dụng công nghệ IP (VoIP) trên toàn quốc[8]. Lắp đặt thành công cột phát sóng của Đài Truyền hình Quốc gia Lào cao 140m.
Năm 2001: Cung cấp dịch vụ VoIP quốc tế.
Năm 2002: Cung cấp dịch vụ truy nhập Internet.[6]
Tháng 1 năm 2003, Khởi công xây dựng tuyến cáp quang Quân sự Bắc Nam 1B.[6]
Tháng 2 năm 2003, Đổi tên thành Công ty Viễn thông Quân đội trực thuộc Binh chủng Thông tin.[6]
Tháng 3 năm 2003: Cung cấp dịch vụ điện thoại cố định (PSTN) đường dài tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.[6]
Tháng 4 năm 2003, Bắt đầu lắp đặt mạng lưới điện thoại di động.
Ngày 15 tháng 10 năm 2004: Cung cấp dịch vụ điện thoại di động. Cổng cáp quang quốc tế.
Tháng 4 năm 2004, thành lập Tổng Công ty Viễn thông Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng[6]
Năm 2005: Cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo.
Năm 2006: Đầu tư ở Lào và Campuchia.
Năm 2007: Hội tụ 3 dịch vụ cố định – di động – Internet[9].
Năm 2007, thành lập Công ty Công nghệ Viettel (nay là Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel)[6]
Năm 2008: Nằm trong 100 thương hiệu viễn thông lớn nhất thế giới[cần dẫn nguồn]. Số 1 tại Campuchia về hạ tầng viễn thông[cần dẫn nguồn]. Viettel lọt vào top 100 thương hiệu uy tín nhất thế giới (Intangible Business and Informa Telecoms 2008)[cần dẫn nguồn].
Năm 2009: Viettel trở thành Tập đoàn kinh tế, có mạng 3G lớn nhất Việt Nam và là mạng duy nhất trên thế giới ngay khi khai trương đã phủ được 86% dân số[cần dẫn nguồn]. Viettel nhận giải thưởng: Nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất của năm (Frost & Sullivan Asia Pacific ICT Award 2009)[cần dẫn nguồn].Viettel nhận giải thưởng: Nhà cung cấp tốt nhất tại thị trường đang phát triển (The World Communications Awards 2009)[cần dẫn nguồn].
Năm 2010: Đầu tư vào Haiti và Mozambique. Số 1 tại Campuchia về cả doanh thu, thuê bao và hạ tầng[cần dẫn nguồn].Thương hiệu Metfone của Viettel tại Campuchia nhận giải thưởng: nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất tại thị trường mới nổi (Frost & Sullivan Asia Pacific ICT Award 2010)[cần dẫn nguồn].
Năm 2010, chuyển đổi thành Tập đoàn Viễn thông Quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng.[6]
Năm 2011: Số 1 tại Lào về cả doanh thu, thuê bao và hạ tầng[cần dẫn nguồn]. Thương hiệu Metfone của Viettel tại Campuchia nhận giải thưởng: nhà cung cấp tốt nhất tại thị trường đang phát triển (The World Communications Awards 2011)[cần dẫn nguồn].
Năm 2011, Viettel vận hành chính thức dây chuyền sản xuất thiết bị viễn thông hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.[6]
Năm 2012: Thương hiệuUnitel của Viettel tại Lào nhận giải thưởng nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất tại thị trường đang phát triển (The World Communications Awards 2012)[cần dẫn nguồn]. Thương hiệu Movitel của Viettel tại Mozambique nhận giải thưởng: doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông ở vùng nông thôn châu Phi[cần dẫn nguồn].
Năm 2013, Doanh thu đầu tư nước ngoài cán mốc 1 tỷ USD.[6]
Năm 2015, Triển khai thử nghiệm mạng di động 4G tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Lãnh đạo hiện nay
Tổng Giám đốc: Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quân đội, Phó Bí thư Đảng ủy
Phó Tổng Giám đốc: Thiếu tướng Lê Đăng Dũng[10], Bí thư Đảng ủy
Phó Tổng Giám đốc: Đại tá Tống Viết Trung[10]
Phó Tổng Giám đốc: Thiếu tướng Hoàng Công Vĩnh[10]
Phó Tổng Giám đốc: Đại tá Hoàng Sơn
Phó Tổng Giám đốc: Đại tá Nguyễn Đình Chiến
Phó Tổng Giám đốc: Thượng tá Đỗ Minh Phương
Phó Tổng Giám đốc: Thượng tá Tào Đức Thắng

Tổ chức Đảng
Tổ chức chung Từ năm 2006 thực hiện chế độ Chính ủy, Chính trị viên trong Quân đội.[11] Tổ chức Đảng bộ trong Tập đoàn Viettel theo phân cấp như sau:

Đảng bộ Tập đoàn Viettel là cao nhất.
Đảng bộ các Tổng công ty, Công ty trực thuộc Tập đoàn Viettel
Đảng bộ các Công ty, các đơn vị cơ sở trực thuộc Tổng công ty thuộc Tập đoàn Viettel
Chi bộ các phòng, ban cơ quan đơn vị trực thuộc đơn vị cơ sở

Về thành phần của Đảng ủy Tập đoàn Viettel thường bao gồm như sau:

Ban Thường vụ

Bí thư: Phó Tổng Giám đốc
Phó Bí thư: Tổng Giám đốc
Ủy viên Thường vụ: Phó Tổng Giám đốc
Ủy viên Thường vụ: Phó Tổng Giám đốc
Ủy viên Thường vụ: Phó Tổng Giám đốc
Ủy viên Thường vụ: Phó Tổng Giám đốc

Ban Chấp hành Đảng bộ

Đảng ủy viên: Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp
Đảng ủy viên: Trưởng phòng Chính trị
Đảng ủy viên: Trưởng phòng Tài chính
Đảng ủy viên: Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel.
Đảng ủy viên: Tổng Giám đốc Tổng Công ty Mạng lưới Viettel
Đảng ủy viên: Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel.
Đảng ủy viên: Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel
Đảng ủy viên: Giám đốc Công ty Bất động sản Viettel.
Đảng ủy viên: Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel.
Đảng ủy viên: Giám đốc Công ty
Đảng ủy viên: Giám đốc Công ty
Đảng ủy viên: Giám đốc Công ty

Tổ chức chính quyền Cơ quan trực thuộc

Văn phòng
Thanh tra
Ủy ban kiểm tra
Phòng Kế hoạch Tổng hợp
Phòng Chính trị
Phòng Hậu cần
Phòng Kỹ thuật
Phòng Tài chính
Phòng Điều tra hình sự
Phòng Khoa học Quân sự
Phòng Thông tin Khoa học quân sự

Đơn vị Hạch toán trực thuộc

Tổng Công ty Viễn thông Viettel.
Tổng Công ty Mạng lưới Viettel
Công ty Bất động sản Viettel.
Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel.
Công ty Truyền hình Viettel.
Trung tâm Giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông Viettel.
Trung tâm Phần mềm viễn thông Viettel.
Trung tâm Nghiên cứu phát triển thiết bị mạng viễn thông Viettel.
Trung tâm Nghiên cứu thiết bị thông minh Viettel.
Học viện Viettel.
Trung tâm Thể thao Viettel.
Trung tâm Đo lường chất lượng Viettel.
Trung tâm An ninh mạng Viettel.

Công ty con 100% Vốn Điều lệ

Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel.
Công ty TNHH một thành viên Thông tin M1.
Công ty TNHH một thành viên Thông tin M3.
Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh nhà Viettel.
Công ty TNHH một thành viên Đầu tư công nghệ Viettel.
Công ty Viettel America (VTA).
Công ty Thông tin viễn thông điện lực (EVNT).

Công ty con trên 50% Vốn Điều lệ

Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel.
Tổng Công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Viettel (VTG).
Công ty cổ phần Công trình Viettel.
Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế Viettel.
Công ty TNHH Viettel – CHT.
Công ty cổ phần Công nghệ Viettel.
Công ty TNHH Phát triển nhà Viettel – Hancic.
Công ty Viettel – Peru.
Công ty cổ phần Phát triển đô thị Vinaconex – Viettel (VVHA).
Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả.

Công ty Liên kết

Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel.
Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).
Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB).
Công ty cổ phần Công nghiệp cao su COECCO.
Công ty cổ phần EVN Quốc tế.
Công ty cổ phần Phát triển thương mại Vinaconex.
Công ty cổ phần Vĩnh Sơn.
Công ty cổ phần IQ Links – EVNT.
Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.
Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán điện tử và viễn thông ECPAY – EVNT.

Các chi nhánh ở nước ngoài Các quốc gia mà Viettel đầu tư
Chi nhánh Cộng hòa Nam Phi
Văn phòng đại diện Cộng hòa Haitti
Văn phòng đại diện Cộng hòa Kenya

Các chi nhánh ở trong nước
Viettel có các chi nhánh ở cả 63 tỉnh thành phố trong cả nước.

Trường học/Học viện
Học viện Viettel
Nguồn: Tổng hợp internet
Facebook Comments
Call