Quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu 4000 tấn vàng trong thời gian qua

Sự thật về kho báu Núi Tàu
Nói về kho báu Núi Tàu có thể thấy đã từng có rất nhiều đoàn PV, đoàn quay phim về làm phóng sự về ngọn núi được mệnh danh là “núi vàng” chứa tới 4000 tấn vàng. Tuy nhiên điều đó có thật đúng hay không thì vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng. Điều đặc biệt ở đây là người dân nơi này cũng đã biết về thông tin về kho báu Núi Tàu và chính họ là người thông tin đã tìm ra kho báu đó.

Núi Tàu hiện ra là một ngọn núi với những khối đá lởm chởm, khô khan và cháy nắng. Người ta đồn nhau rằng người ta đồn rằng trong Thế chiến thứ II quân Nhật đã vơ vét được nhiều tài sản vàng bạc, châu báu, đồ cổ, kiệt tác nghệ thuật từ các đền chùa, ngân hàng, viện bảo tàng ở các nước châu Á mà họ chiếm đóng. Cuối năm 1944 đến khoảng tháng 8/1945 sau khi Nhật đầu hàng quân đồng minh, đô đốc Tomoyuki Yamashita lúc đó là Tư lệnh quân đội Nhật ở châu á – Thái Bình Dương đã đưa một hạm đội gồm nhiều tàu chiến chở đầy vàng âm thầm chuyển chúng về Nhật Bản. Tuy nhiên âm mưu này bị quân đồng minh phát hiện, họ ráo riết dùng lực lượng không quân để ngăn chặn. Phương án chuyển vàng bằng đường biển về Nhật lúc đó coi như là bị chặn đứng. Nguy cơ hàng vạn tấn vàng có thể bị chôn vùi vĩnh viễn dưới đáy biển Đông hoặc bị rơi vào tay đồng minh đã gần ngay trước mắt.

Trước tình thế đó, Tomoyuki Yamashita, đưa ra một phương án được coi là hợp lý nhất vào thời điểm đó. Ông ta cho quân đội Nhật bí mật chôn giấu lại tại các rặng núi ven biển, nơi những con tàu buộc chở vàng phải tấp vào bờ. Khi đó ông đã tính tới việc sẽ quay trở lại để lấy lại nhưng kho báu này, lúc đó đường biển sẽ thuận lợi và an toàn hơn đường bộ. Ở vị trí mỗi kho báu được lập một tấm bản đồ duy nhất, giao cho một người cất giữ.

Câu chuyện về kho báu của Yamashita đã được lưu truyền và quan tâm ở tất cả những quốc gia Đông Nam Á có biển. Giấc mơ vàng chỉ thực sự trở lên sôi sục vào năm 1970, khi ông Ferdinand Marcos là đương kim tổng thống Philippines lên tiếng việc ông đã phát hiện được kho báu của Yamashita nhưng không nó rõ số lượng.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (15)
Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: đã có rất nhiều đoàn đến nghiên cứu
Năm 1992 sau khi vị tổng thống này qua đời vợ ông, bà Imelda Marcos tái xác nhận chuyện này và khẳng định chồng bà đã tìm được 4.000 tấn vàng từ kho vàng của Yamashita. Việt Nam cũng là một trong những hải trình mà con đường vàng bạc trên biển của phát xít Nhật đi qua. Người ta đồn rằng khi những chiến hạm cực lớn chở vàng bạc, châu báu của Yamashita đến vịnh Cà Ná thuộc tỉnh Thuận Hải (nơi giáp ranh tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận ngày nay) thì bị không quân của quân đồng minh truy kích dữ dội. Vị đô đốc này đã bí mật chuyển 4.000 tấn vàng xuống một hòn núi sát với vùng biển này (!?). Sau này mới biết đây là núi Tàu nay thuộc xã Phước Thể, Tuy Phong, Bình Thuận.

Người ta kể, sau Thế chiến thứ II, người Nhật đã nhiều lần đến Việt Nam để tìm tung tích kho vàng cực lớn này nhưng đều thất bại. Trong mấy chục năm, một người đàn ông đã bí mật đi tìm kho báu khổng lồ đó, bởi trong tay ông đang giữ một tấm bản đồ chỉ dẫn (!?). Ông là Trần Văn Tiệp. Nhưng những thông tin này còn quá sơ sài, nhân chứng đều không có. Nên câu chuyện về kho vàng ông giữ trong lòng như một bí mật của riêng mình.

Bất giờ, năm 1976 người ta trục vớt được một chiếc tàu chiến của quân đội Nhật ở đáy biển hòn Lao Câu cách chân núi Tàu khoảng 3 hải lý đã làm bùng lên niềm tin trong ông Tiệp. Một con tàu cả ngàn tấn, rỗng không nằm dưới biển càng củng cố giả thiết về những chiếc tàu chở vàng của quân đội Nhật đã bí mật bốc chọn số vàng vào đất liền chôn giấu và sau đó đánh đắm tàu để xóa dấu vết.

Chuyện về người đàn ông cả đời đi tìm kho báu Núi Tàu

Tại nơi được cho là quân đội Nhật đã chôn kho báu 4000 tấn vàng trên núi Tàu những chứng tích của những cuộc thăm dò dường như vẫn còn nguyên vẹn. Nhiều hố sâu chưa được san lấp vẫn còn ngưng đọng lại những vũng nước trong xanh, người ta có thể tắm ở đó được. Tại địa chỉ được cho là có kho báu, nằm khuất phía bên kia núi giáp mặt với biển. Chỉ với những thông tin mỏng manh trên tấm bản đồ, ông Trần Văn Tiệp đã mất hơn nửa thời gian của đời mình kì công đi tìm kho báu.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (13)
Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua:
Cụ Trần Văn Tiệp người cả đời đi tìm kho báu
Ông Trần Văn Diệp được xem là một trong những dành cả đời để nghiên cứu về kho báu núi tàu. Theo chứng cứ ông Trần Văn Tiệp cung cấp cho UBND tỉnh Bình Thuận, hiện ông đang giữ trong tay tấm mật đồ kho báu núi Tàu (hay còn gọi là kho báu Yamashita) từ nửa thế kỷ trước? Kho báu này có khoảng 4.000 tấn vàng cùng với số lượng lớn tài sản có giá trị khác, số tài sản ước lượng nếu khai quật được lên tới 100 tỉ USD (gấp gần 2 lần số tài sản của Bill Gates một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay).

Từ năm 1993, ông Tiệp và người cộng sự của mình khi đó chính thức được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy phép để tìm kho vàng tại núi Tàu. Ngay lập tức, ông thuê kỹ sư địa chất và rất nhiều công nhân ngày đêm đào bới sườn Đông của dãy núi Tàu. Sau đó, thấy không có hiệu quả ông liền thuê xe ben, xe ủi, làm một đường dài 2, 5km từ chân núi lên vị trí kho báu. Rất nhiều máy móc, thậm chí cả mìn được huy động đế phá núi tìm vàng, trong quá trình khai quật suốt 10 năm có lúc tưởng chừng như ông đã chạm tay vào kho báu, khi phát hiện thấy một cửa hầm, được ngụy trang bằng các phiến đã xếp chồng lên sau. Nhưng sau đó, càng đào sâu thì hết cửa hầm này đến cửa hầm khác lộ ra. Người dân địa phương cho rằng, do cấu tạo địa chất khắp các dãy núi của khu vực này, rất nhiều chỗ có các phiến đá tự nhiên xếp lớp như vậy?

Tuy chưa tìm ra vàng, nhưng trong vòng 10 năm (1993-2003) ông Tiệp và cộng sự đã thuê nhân công máy móc để tìm kiếm đào bới ở núi Tàu, ông đã phát hiện được một thanh gươm cùng với vỏ bao gươm của quân đội Nhật đã cũ, đồng tiền 10.000 Yen, một mảng đá la bàn và hai cổ vật Champa. Phát hiện sự có mặt của người Nhật ở đây càng làm cho giả thuyết về kho báu của ông cùng những cộng sự càng trở nên thuyết phục hơn bao giờ hết.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (16)
Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua:
Cụ Trần Văn Tiệp người cả đời đi tìm kho báu
Tuy nhiên, do thời gian đào bới quá lâu, việc đào bới bằng máy móc đã làm ảnh hưởng đến hiện trạng của núi Tàu. Cộng với nhiều phiền phức của những người tìm vàng gây ra, người dân ở chân núi Tàu, xã Phước Thể đã có nhiều kiến nghị với chính quyền. Đến năm 2003 UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định chấm dứt thăm dò kho vàng đối với ông Tiệp.

Đối với ông Tiệp thì niềm tin vào kho báu Núi Tàu luôn tồn tại. Ông đã dành mười mấy năm để nghiên cứu, ông luôn trăn trở nhưng niềm tin trong ông không bao giờ tắt. Tháng 9/2010 Công ty CP thiết bị địa vật lý Hà Nội được ông thuê để dùng máy thiết bị điện từ (máy đo MP -21T-PV) để tìm vàng ở núi Tàu. Tại đây, người của công ty này phát hiện: “Theo hướng Bắc – Nam có một dãy dị thường hẹp (bề ngang khoảng 10m) độ dài của dãy dị thường khoảng 200m ở độ sâu khoảng 50m. Dị thường này là các khối kim loại tự nhiên hoặc nhân tạo với khối lượng lớn và tương đối tập trung. Niềm tin về kho vàng trị giá hàng trăm tỉ USD một lần nữa lại bùng lên trong lòng ông Tiệp mãnh liệt. Ngay sau đó ông làm công văn gửi lên UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra bằng chứng, sự khả thi cùng với phương án cụ thể sẽ được ông triển khai nếu được chấp nhận cấp phép đào vàng một lần nữa…
Kho báu Núi Tàu lại tiếp tục rộ lên thời gian gần đây
Vừa qua, vào ngày 4/3, một người giấu tên sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã đến trụ sở UBND xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, để trình báo về ba vị trí ghi là nơi cất giấu hàng ngàn tấn vàng của quân đội Nhật Bản chôn giấu sau thế chiến thứ 2.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (14)

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: nhiều cuộc điều tra đã được tiến hành

Người này cho hay, mình đã mất nhiều năm nghiên cứu, dày công tìm kiếm, thăm dò và khẳng định ba vị trí đã định vị là hoàn toàn chính xác là kho chứa vàng. Đồng thời ông này cũng đề nghị chính quyền xã đi thực địa ba vị trí nói trên để lập biên bản hiện trường, ghi nhận tình hình thực tế và đề đạt nguyện vọng chính quyền có phương án bảo vệ, thẩm định, triển khai khai quật.

Để xác thực thông tin này, ông Đặng Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Phước Thể, cùng đại diện công an, tư pháp, xã đội xã Phước Thể đã cùng đi thực địa hiện trường.

Theo như phóng viên tìm hiểu, ba địa điểm ghi là kho chứa vàng cách nhau khoảng 500-700 m ở một khu vực khá hẻo lánh, cách bờ biển chừng vài chục mét. Người này khẳng định kho chứa vàng nằm ở độ sâu 7-10 m, dưới lớp bê tông dày 40 cm.

Điều ngạc nhiên và cần quan tâm là ba vị trí nói trên cách núi Tàu, nơi ông Trần Văn Tiệp đã từng bỏ ra hơn 20 năm tìm kiếm chỉ gần 1 km.

Sau hai giờ thực địa, ghi nhận tình hình tại UBND, chính quyền xã đã lập biên bản tiếp nhận thông tin người dân trình báo và thực tế hiện trường, mô tả vị trí ghi kho chứa vàng.
Ông Long cho hay trước mắt chính quyền tiếp nhận thông tin trình báo của người dân và lập biên bản hiện trường, hiện trạng, sau đó sẽ xin ý kiến chỉ đạo từ cơ quan chức năng.
Kho báu Núi Tàu truyền kỳ
Giấc mơ hai thế kỷ

Hơn 60 năm trôi qua từ khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh, kết thúc Thế chiến thứ II nhưng những cuộc tìm kiếm cái gọi là “Kho báu Yamashita” vẫn được rất nhiều người quan tâm và sẵn sàng đổ công sức theo đuổi trong vô vọng.

Hàng trăm địa điểm nghi là kho báu từ Philippines, Indonesia, Singapore… bị lén lút, hoặc công khai đào bới. Tại Việt Nam cũng không ngọai lệ. Núi Tàu thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận bị băm nát để tìm kiếm kho báu.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (4)

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua

Hai người đàn ông, một là cha của tổng giám đốc một ngân hàng lớn ở TPHCM; một nguyên là Bí thư Tỉnh ủy, cán bộ cao cấp của Ban Nội chính Trung ương đã bỏ ra hàng chục năm trời, hàng tỷ đồng vẫn khẳng định chuyện tìm được nắp hầm “Kho báu Yamashita” chỉ là vấn đề thời gian.

Kho báu bí ẩn

Tháng 8-1945, khi tướng Tomoyuki Yamashita của Nhật đầu hàng quân Đồng minh thì những đồn thổi về kho báu mang tên viên tướng này xuất hiện khắp nơi.

Người ta cho rằng sau khi đánh bại Anh ở Malaysia và Singapore, Yamashita đã cướp bóc ở các nước ở Đông Á và Đông Nam Á một khối lượng vàng cực kỳ lớn, trị giá hàng tỷ USD. Ngoài ra, Yamashita còn vơ vét hàng đống kim cương, cổ vật, những tượng phật bằng vàng ròng nặng hàng tấn tại các đền chùa, ngân hàng, viện bảo tàng ở các nước Châu Á mà Nhật chiếm đóng

Để đảm bảo an toàn cho số tài sản khổng lồ này, Yamashita cho vận chuyển đến Philippines , Singapore, Indonesia…chia ra nhiều địa điểm để cất giấu. Phần lớn trong số đó được Yamashita cùng thuộc hạ vận chuyển bằng tàu biển về Nhật.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (1)
Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: Tướng Tomoyuki Yamashita 
Tuy nhiên, do bị máy bay quân Đồng Minh oanh kích nên số tàu chở báu vật được lệnh di chuyển vào một địa điểm bí mật ở ven biển Nam Trung bộ Việt Nam, nơi quân Nhật đang chiếm đóng để chôn giấu trên một ngọn đồi. Sau đó toàn bộ số tàu tham gia vận chuyển đều bị đánh đắm ở ven Biển Đông.

Toàn bộ nhân công người bản xứ, thậm chí những đốc công người Việt và người Nhật tham gia chôn giấu kho báu đều bị thủ tiêu sau khi lấp miệng hầm. Bí mật của kho báu được giữ kín và chỉ có tướng Yamashita cùng một vài sĩ quan cao cấp trong quân đội Phát xít Nhật nắm giữ.

Những số phận xung quanh “kho báu”

Từ khi lên nắm quyền tổng thống chế độ Sài Gòn, câu chuyện về “kho báu” Yamashita tại Việt Nam đã được anh em Ngô Đình Diệm – Ngô Đình Nhu quan tâm. Hai ông Diệm – Nhu đã sai một đàn em thân tín của mình là thiếu tá Lê Văn Bường khi đó là tỉnh trưởng tỉnh Bình Tuy phải tìm cho bằng được người tộc trưởng Raglai đã trốn thoát khỏi cuộc thảm sát năm xưa.

Đến cuối năm 1959, thiếu tá Bường cũng lùng ra nơi ở của người Raglai, lúc này đã hơn 60 tuổi đang sống tại Suối Kiết (Tánh Linh). Ông Bường đã báo ngay tin cho ông Nhu và chỉ trong vòng 3 ngày ông Bường được thăng hàm trung tá.

Được mật lệnh của Ngô Đình Nhu, trung tá Bường đưa người tộc trưởng Raglai vào Dinh Độc Lập gặp Nhu. Sau cuộc gặp bí mật chỉ 3 người là ông cố vấn, trung tá tỉnh trưởng Bình Tuy và tộc trưởng Raglai, người ta không còn thấy người tộc trưởng này nữa. Đến tháng 9/1961 trung tá Bường cũng đột ngột bị chuyển đi Lao Bảo, vùng biên giới giáp với Lào và từ đó không ai biết gì về tung tích ông Bường…

Không biết anh em ông Diệm – Nhu đã làm gì khi có được thông tin về kho báu từ người tộc trưởng Raglai, nhưng cuộc đảo chính ngày 1/11/1963 đã đưa đến cái chết của 2 anh em ông và những bí mật về kho báu Yamashita tại Việt Nam lại chìm vào quên lãng.

Núi Tàu bị đào bới tìm vàng trong hàng chục năm trời

Đột nhiên năm 1971, sau 10 năm chế độ Diệm – Nhu sụp đổ nhân vật còn lại trong bộ ba tam giác “huyền sử” kho báu núi Tàu: tộc trưởng Raglai – Lê Văn Bường – Ngô Đình Nhu đột ngột xuất hiện tại Bình Tuy, nhưng lúc này trung tá Lê Văn Bường không còn trong quân nhân nữa mà là một doanh nhân mở trại cưa, cung cấp gỗ từ Bình Tuy về Sài Gòn.

Một ngày cuối năm 1973, Lê Văn Bường bất ngờ được một số người Nhật mời về Sài Gòn bàn chuyện hợp tác làm ăn. Không ngờ chuyến về Sài Gòn lần này lại là định mệnh với ông Bường. Giữa tiệc rượu ông Bường bỗng ôm ngực ngã vật xuống, mặt tím tái và chết trên đường đi cấp cứu.

Viên cựu tỉnh trưởng Bình Tuy chết nhưng câu chuyện kho báu núi Tàu vẫn tiếp tục bởi một đầu mối thứ tư vẫn còn sống, đó là bà Thanh Xuân – vợ bé của ông Bường. Bà Thanh Xuân được giới săn lùng kho báu đặc biệt quan tâm chính vì bà đã luôn có mặt bên cạnh viên tỉnh trưởng Bình Tuy suốt 10 năm, khi ông này bị Ngô Đình Nhu “đày” đi Lao Bảo và cả giai đoạn sau này khi ông Bường thay tên đổi họ về sống ẩn náu tại vùng Tân Sơn Nhì, Gia Định.

Sau khi ông Bường mất, tháng 1/1975 bà Thanh Xuân bất ngờ bị trung tá Đinh Văn Hạp, chỉ huy trưởng Cảnh sát quốc gia tỉnh Bình Tuy bắt đưa lên trực thăng chở khẩn cấp về giam tại Tổng nha Cảnh sát – Sài Gòn vì tội làm gián điệp cho “Việt Cộng”. Tại đây bà Thanh Xuân bị tra hỏi gắt gao về kho báu. Tuy nhiên bà này vẫn không hé răng bất cứ thông tin nào.

Ngày 30/4/1975 Sài Gòn giải phóng, bà Thanh Xuân được tự do và trở về La Gi sinh sống đến năm 1987 thì được con bảo lãnh qua Pháp rồi định cư tại đây. Từ thời điểm này thân phận của người đàn bà bị săn đuổi vì chuyện kho báu như chìm dần vào quên lãng.

Tấm bản đồ bị đánh cắp

Nơi chôn giấu số tài sản khổng lồ của tướng Yamashita lúc đó đã được nhiều người cất công tìm hiểu. Trong đó có ông Trần Văn Tiệp hiện đang sống tại đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Ông Tiệp là một đại gia có máu mặt trong giới buôn gỗ lúc bấy giờ tại các tỉnh Buôn Mê Thuột, Sông Bé, Bình Tuy…

Năm 1970, báo chí Sài Gòn liên tục đưa tin về việc Thượng nghị sĩ Hoàng Kim Quy xin phép chính quyền Sài Gòn đi công cán “thăm dò kim lọai quý” tại một số tỉnh trung phần, trong đó có Bình Thuận. Năm 1971, một trực thăng dân sự của Mỹ đáp xuống đỉnh núi Tàu thuộc huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Các chuyên gia người Mỹ đã thuê nhân công đúc một tấm bê tông tại đây, như là để đánh dấu. Một trung đội lính Bảo an ở Bình Thuận nhận được lệnh bảo vệ cho chuyến khảo sát trên. Tất nhiên những dữ liệu này đều được ông Tiệp lưu ý.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: Bản đồ kho báu

Điều đáng nói là trước đó qua làm ăn tại Bình Tuy, ông Tiệp quen với ông Lê Văn Bường, Tỉnh trưởng tỉnh Bình Tuy (nay là Bình Thuận). Tháng 11/1963, khi anh em nhà Ngô Đình Diệm bị giết thì ông Bường bỗng biến mất, bỏ lại toàn bộ tài sản.

Dù chỉ là tỉnh trưởng một tỉnh nhỏ, ông Bường vẫn bị phe đảo chính truy nã gắt gao. Đích thân đại tướng chế độ Sài Gòn Dương Văn Minh giao trách nhiệm cho tướng Đỗ Cao Trí truy lùng ông Bường. Lý do của hành động này là do ông Bường bị nghi ngờ đang nắm giữ bản đồ và bí mật kho báu Yamashita mà anh em Diệm, Nhu đã mua lại của một người Nhật và giao cho ông Bường giữ.

Năm 1973, ông Tiệp tình cờ gặp lại ông Bường tại Gia Định, lúc này đã mang một cái tên khác. Mang ơn cứu giúp của ông Tiệp, ông Bường đã kể ra mọi bí mật về kho báu Yamashita tại núi Tàu. Riêng tấm bản đồ kho báu, ông Bường cho biết Tỉnh phó Nội an tỉnh Bình Tuy Lê Văn Sĩ đã chiếm đoạt khi nghe tin đảo chính.

Cũng trong năm 1973, ông Bường bất ngờ đột tử. Dù không tìm được chứng cứ nhưng ông Tiệp vẫn cho là cái chết của ông Bường có liên quan đến kho báu.

Người theo đuổi kho báu không mệt mỏi

Ông Tiệp năm nay đã 99 tuổi. Trước năm 1945, ông làm thợ mộc và lái xe tại Sông Bé, Sài Gòn. Sau 1945, ông tham gia kháng chiến chống Pháp tại Sài Gòn-Gia Định và từng bị bắt. Năm 1968, ông chuyển sang nghề xay đá tại Tuyên Đức và từ 1971-1975 về làm trang trại tại Bình Tuy. Sau giải phóng, ông làm tài xế tại Nông trường Quốc doanh cao su Dầu Tiếng. Thuyên chuyển nhiều nơi, đến năm 1986, ông hợp đồng với Quân khu 7 làm kinh tế, chủ yếu là tìm kiếm các kho vũ khí của Nhật tại Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận.

Năm 1990, ông gửi nhiều báo cáo đến các cấp chính quyền về các kho báu tại Bình Giã (Bà Rịa-Vũng Tàu); núi Tàu (Bình Thuận). Ông đã đích thân đến núi Tàu để khảo sát thăm dò.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (2)
Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: Cụ Trần Văn Tiệp người cả đời đi tìm kho báu

Năm 1992, ông gửi đơn đến UBND tỉnh Bình Thuận xin phép khai quật kho báu. Sau nhiều cuộc họp và căn cứ trên các chỉ đạo của chính quyền các cấp, ông Tiệp chính thức thuê máy móc thăm dò; xác định vị trí khai thác, đền bù nhà cửa hoa màu của dân; phân chia tỷ lệ tài sản thu được và hợp đồng bảo vệ….Tháng 10-1993, ông tổ chức đào bới, san ủi trên ngọn núi Tàu để tìm kiếm “Kho báu Yamashita” dưới sự hướng dẫn của Viện Khoa học và Xã hội TPHCM.

Do là vùng bán sơn địa nên núi Tàu không có cây lớn mà chỉ đầy lùm bụi cằn cỗi, gai góc.

Nguồn kinh phí để thuê nhân công, máy khoan đào hàng ngàn tấn đá trên độ cao khoảng 130m được ông Tiệp đầu tư bằng số tiền cả đời dành dụm được.

Cái bắt tay định mệnh

Ông Tiệp nhận được tài trợ tiền bạc của các con ở trong và nước ngòai gởi về. Ông còn thế chấp căn nhà ở quận Phú Nhuận (TPHCM) lấy 700 triệu đồng. Ở thời điểm năm 1993, dám bỏ ra cả hai tỷ đồng, tương đương hàng ngàn cây vàng, để đổ vào cuộc truy tìm kho báu là cả một vấn đề lớn.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (8)

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: Tướng Yamashita và một bức tượng vàng được cho là tìm thấy trong kho báu của  ông ở Phillipines

Giúp đỡ ông về mặt quan hệ với trung ương, địa phương để xin và gia hạn giấy phép là ông Lê Văn Hiền, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thuận Hải (Bình Thuận, Ninh Thuận ngày nay). Ông Hiền cũng là người có niềm tin mãnh liệt về “kho báu Yamashita”.

công”, vậy là hai ông già bắt tay nhau để biến ước mơ thành sự thật.

Kế hoạch LB

Sau đúng một năm đào bới trên diện tích 3000m2, trong đó điểm thăm dò chính có cắm mốc dài 20m, rộng 10m và sâu 3m nhưng không phát hiện được gì. Tháng 11/1994, UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định đình chỉ họat động thăm dò, khai thác.

Trước tình hình đó, ông Tiệp trình báo mình đã tìm được nắp hầm, nhưng do việc đào đá thủ công quá khó khăn, tiến độ thi công chậm nên xin phép ủy ban cho dùng chất nổ để phá đá.

Tháng 2-1995, được sự cho phép của ủy ban ông Tiệp bắt đầu “Kế họach LB”. LB tức Lê Bửu, một nhân vật giàu có hàng đầu ở Bình Thuận trước 1975. Theo lời ông Bửu, cha ông có tham gia làm đốc công trong việc chôn giấu kho báu vào một hang đá tự nhiên ở núi Tàu. Sau khi chôn giấu, đã dùng đá lấp lại ngụy trang thành sườn núi giả. Do sợ bị thủ tiêu, cha của ông Bửu đã bỏ trốn nên thoát chết. 

Căn cứ vào đó, ông Tiệp bỏ ra gần 200 triệu đồng, ký hợp đồng phá đá bằng chất nổ với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận và ký một hợp đồng khai thác “Kho báu Yamashita” với Công ty TNHH Diên Hồng, TPHCM.

Từ 1995-1999, suốt bốn năm ròng rã, điều mà ông Tiệp đeo đuổi chỉ đem lại kết quả là băm nát ngọn núi Tàu. Tuy thế, ông không hề nản chí mà còn đem về rất nhiều tảng đá cho là “kim la bàn’, “nắp hầm”, “bùa yểm” của kho báu để khoe với nhiều người.

Năm 1999, kế hoạch này lại bị ủy ban tỉnh ra quyết định chấm dứt. Nhờ vào uy tín của nguyên Bí thư Hiền, cả hai ông vẫn thỉnh thoảng lên xuống khu vực núi Tàu để khảo sát.

Năm 2000, ông Tiệp quyết định “hạ sơn”, quay về TPHCM sau 7 năm tìm kiếm kho báu vô vọng. Thế nhưng, ông vẫn thuê hai cha con ông Bành Hoài Hơn và Bành Hoài Vân dựng chòi trên đỉnh núi Tàu trông coi trên núi Tàu.

Những dấu hiệu bất thường xung quanh kho báu

Tháng 10-2000, ông Hơn báo cáo một tin kinh động là sau khi tự moi một hố sâu khoảng 1m, ông phát hiện nắp hầm của kho báu.

Do là nắp hầm nên khi trời mưa tất cả nước mưa theo dòng chảy xối xả vào miệng hầm. Đặc biệt khi đưa máy radio đến “miệng hầm” radio bỗng mất sóng, đồng hồ đang chạy bình thường bỗng kim chạy bị giật.

Cùng lúc này, ông Tiệp báo cáo một số “dấu hiệu bất thường” xung quanh “kho báu Yamashita”. Theo đó, có một công ty nước ngoài đến thuê đất dưới chân núi Tàu. Hàng đêm xe cơ giới họat động rầm rộ, pha đèn sáng rực. Công ty này cũng đã khoan thăm dò hàng lọat mũi khoan dưới chân núi; đồng thời có rất nhiều người lạ mặt xuất hiện quanh khu vực mà ông Tiệp trước đây đào bới.

Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công an huyện Tuy Phong đến hiện trường để xác minh. Kết quả, những người lạ mặt này đều là dân địa phương đi lượm đá bán kiếm tiền. Việc radio hay đồng hồ có vấn đề cũng không chính xác.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (10)

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: Hai vị trí được cho là “khe dị thường” và đường dẫn vào kho báu

Riêng công ty nước ngoài khoan thăm dò là có thật. Đó là do công ty Tomtec ký hợp đồng với Công ty Bạch Đằng làm đường từ QLIA vào Công ty. Thêm nữa, Công ty Tomtec có hợp đồng với Đoàn Địa chất TPHCM khoan thăm dò nguồn nước và chất đất để nuôi tôm.

Hàng lọat thất bại, hàng loạt tưởng tượng viển vông không có cơ sở và hàng tỷ đồng đã đổ xuống đỉnh núi Tàu nhưng giấc mơ của hai ông vẫn không tắt. Năm 2002, họ lại xin được giấy phép để trở lại với núi Tàu. Lần này họ đem theo một nhà ngoại cảm và một thanh kiếm cổ của Nhật với cán kiếm hình đầu rồng.

Tháng 10-2001, hai năm sau khi UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định chấm dứt việc thăm dò, khai thác “kho báu” trên núi Tàu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Hiền một lần thuyết phục được giấy phép gia hạn và ông Trần Văn Tiệp lại lên đường, trở về núi Tàu.

Quới nhân xuất hiện

Hàng chục mũi khoan, hàng trăm lượt nhân công lại được huy động nhưng cửa vào kho báu vẫn bặt vô âm tín.

Chỉ có một sự thật rõ ràng là núi Tàu cứ rung lên từng đợt vì bị đào, thảm thực vật vốn khô cằn nay gần như bị tận diệt. Sau gần mười năm đeo đuổi, cuối cùng ông Tiệp cũng nhường phần đầu tư cho ông Hiền. Như con bạc khát nước, ông Hiền tiếp tục đổ tiền vào canh bạc rủi nhiều hơn may mang tên Yamashita.

Cuối năm 2002, trên núi Tàu xuất hiện một người đàn ông trung niên tên là Hoàng Thanh Trường sinh năm 1959 ngụ ở xã Thanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ông Trường giới thiệu mình là nhà khảo cổ học kiêm nhà ngọai cảm có thể giúp ông Tiệp và ông Hiền mở cửa kho báu. Cùng đi với ông Trường là một người đàn ông khác tên Sĩ, tự giới thiệu là đại úy quân đội, chuyên viên cao cấp về hóa chất sinh học.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (11)
Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: Hai vị trí được cho là “khe dị thường” và đường dẫn vào kho báu
Như người chết đuối vớ phải cọc, hy vọng lại bùng lên. Hơn nữa, đại úy quân đội tên Sĩ này có tên trùng với Tỉnh phó Nội an tỉnh Bình Tuy Lê Văn Sĩ mà tháng 11-1963 khi chế độ Ngô Đình Diệm bị đảo chính đã cướp tấm bản đồ kho báu.

Thanh kiếm nạm đầu rồng

Không hiểu “nhà ngọai cảm” Trường có phép “truyền âm nhập mật’ với tướng Yamashita hay không nhưng từ khi ông này có mặt trên đỉnh núi Tàu thì hàng lọat cổ vật có hình dạng kỳ dị được tìm thấy.

Đầu tiên là một phiến đá hình gan gà nhỏ xíu được đào lên với nhiều đường cong, uốn éo kỳ lạ, trông như đồ trưng cúng trên bàn thờ vua chúa ngày xưa. Đặc biệt ông Trường còn tự tìm thấy một thanh kiếm mà theo ông đó là thanh kiếm của Nhật Hoàng, chứng minh chắc chắn sự có mặt của quân đội Nhật Hoàng trên đỉnh núi này.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (12)

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: thanh kiếm của tướng Yamashita được trưng bày ở Nhật Bản. Thanh kiếm nhà ngoại cảm Trường tìm được cũng có hình dáng tương tự 

Theo mô tả, cây kiếm được tìm thấy lưỡi đã rỉ sét nhưng cán kiếm bằng đồng có nạm đầu rồng vẫn nguyên vẹn. Quá phấn khởi trước nhiều phát hiện, ông Tiệp và ông Hiền dồn hết lòng tin cho nhà ngoại cảm, đáp ứng mọi yêu cầu của ông ta.

Đổ tiền vào hang núi

Theo chỉ dẫn của nhà ngọai cảm, có ba con đường dẫn đến cửa hầm kho báu. Ba con đường này sẽ dẫn đến “hầm chui”, “cửa thông hơi” và gặp nhau tại ngã ba đó chính là cửa hầm.

Hàng chục nhân công trần lưng đục đá không kể ngày đêm vì thời hạn cho phép đã gần hết. Thế nhưng cái gọi là “cửa thông hơi”, “hầm chui” của “nhà ngọai cảm” chẳng thấy đâu mà gặp toàn đá tảng chắn lối.

Không chịu thua, theo hiến kế của đại úy Sĩ, do UBND tỉnh Bình Thuận không cho phép dùng chất nổ nên phải chuyển qua dùng hóa chất để làm đá…mềm nhũn ra. Ông Tiệp phải chi 50 triệu đồng cho họ về TP.HCM mua hóa chất. Sau đó lại chi thêm gần 4 triệu đồng để mua một loại hóa chất khác mà theo ông Sĩ, khi phát hiện “cửa hầm” sẽ phun vào để tránh khí độc của vàng bốc ra sau hơn 60 năm bị chôn dưới lòng đất.

Ông Hiền và ông Tiệp còn phải thuê xe, đưa nhà ngoại cảm và ông Sĩ về thành phố thuê thuê máy định vị. Chuyến đi bị thất bại vì theo ông Trường cả Quân khu 7 lẫn Ủy ban Khoa học Kỹ thuật TPHCM đều không chịu hợp tác.

Tháng 1-2003, mượn cớ đi thuê máy ở Hà Nội, đại úy Sĩ “moi” của ông Hiền 10 triệu đồng tiền vé và tiền cọc thuê máy. Ngay khi viên đại úy lên đường thì nhà ngoại cảm cũng tìm cớ phải bàn giao hơn 60 bộ hài cốt liệt sỹ mà nhờ “ngọai cảm” ông ta đã tìm thấy để về Hà Nội, lấy thêm của ông Hiền một món tiền nữa. Hai người này đều hứa chắc chắn sẽ quay lại để “triển khai mở nắp hầm”.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (6)
Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: thông tin về kho báu Núi Tàu
Ông Tiệp và ông Hiền lại tiếp tục hy vọng. Theo tính tóan của họ, nếu khai thông được nắp hầm số 01 thì họ chỉ cần ủy ban tỉnh gia hạn thêm vài tháng nữa là có thể mở toang “kho báu Yamashita”, góp số tài sản cực lớn vào ngân sách để xây dựng đất nước…

Đầu năm 2003, sau một thời gian dài chờ đợi nhưng nhà ngoại cảm và viên đại úy đều bặt vô âm tín. Biết mình bị lừa, ông Hiền viết đơn tố cáo nhưng cho đến bây giờ tung tích của hai người này vẫn là một dấu chấm hỏi. Niềm tin không suy suyển Tính ra, ông Hiền đã bị lừa cả trăm triệu đồng từ tiền đi lại ăn ở, hóa chất v.v…cộng thêm quá trình tìm kiếm quá lâu vẫn không có kết quả. Thế nhưng, cả ông Tiệp và ông Hiền vẫn một mực tin rằng “kho báu” đang hiện hữu đâu đó trên đỉnh núi Tàu. Với ý thức của những người từng vào sinh ra tử để giành độc lập tự do, việc săn lùng kho báu đối với họ đã trở thành một đức tin để tài sản không lọt vào tay kẻ xấu, bảo vệ nguyên vẹn cho đất nước. Ông Tiệp từng ngỏ ý nếu tìm được kho báu, ông sẽ xin xây một khu nhà trên đỉnh núi Tàu để cán bộ hưu trí, thương bệnh binh nghỉ mát, điều dưỡng. Tiếc thay, dự định tốt đẹp ấy đến nay vẫn chưa thành.

Đáng nói là có nhiều người khác cũng có niềm tin về kho tàng ấy. Như chủ xưởng gỗ tại Căn cứ 5 trước đây là ông Năm Thuận. Có tin rằng chính ông Thuận là người thông ngôn cho một số tướng tá của quân đội Nhật cùng các quan chức người Việt về địa điểm chôn giấu kho báu vào thời điểm quân Nhật sắp bị giải giới. Đó cũng là niềm tin của bà Vũ Thị Thanh Xuân, vợ bé của Tỉnh trưởng tỉnh Bình Tuy Lê Văn Bường đã sang Pháp định cư từ năm 1987, và ông Huỳnh Xuân Há, nguyên cán bộ Phòng Công nghiệp tỉnh Thuận Hải (Bình Thuận, Ninh Thuận hiện nay) cũng đồng tình quan điểm này. Chính ông Há cũng từng “lên xuống” núi Tàu nhiều lần vì kho báu. Tấm bản đồ ba thế hệ Giữa lúc Kho báu Yamashita đã chìm trong tuyệt vọng thì có một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi xuất hiện trên núi Tàu. Anh ta xưng tên T.V.A ngụ thị trấn Liên Hương (Tuy Phong) dưới chân núi Tàu và đang giữ bản đồ kho báu. Theo lời kể thì cha ruột của anh ta chính là viên Trung đội trưởng lính Bảo An đã từng nhận lệnh dẫn trung đội của mình bảo vệ cho nhóm chuyên gia Mỹ đổ bộ bằng trực thăng xuống núi Tàu vào năm 1971. Đặc biệt là ông nội anh là công nhân gác ghi của đề-pô xe lửa Vĩnh Hảo đã phát hiện ra ánh đèn sáng rực suốt 18 đêm trên đỉnh núi Tàu vào năm 1943. Người gác ghi đã bí mật theo dõi và ghi nhớ. Sau đó ông nội và cha đã dẫn anh A. lên đỉnh núi Tàu, hai người đã cùng vẽ lại tấm bản đồ vị trí kho báu. Thật kỳ lạ là tấm bản đồ này gần như trùng khớp với vị trí khai thác chính và những tài liệu mà ông Tiệp có được. Đối với ông Tiệp, điều này càng khẳng định hơn nữa Kho báu Yamashita là có thật.

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua (7)

Kho báu Núi Tàu và quá trình truy tìm kho báu Núi Tàu thời gian qua: người phụ nữ có liên quan đến kho báu

Tuy nhiên khi anh A. ra điều kiện được hưởng cổ phần trong kho báu thì ông Tiệp kiên quyết từ chối. Đến nay anh A. vẫn còn giận vì cho rằng vị trí ông Tiệp đào là đúng nhưng “cửa hầm” sai hoàn toàn, nếu không căn cứ vào tấm bản đồ ba thế hệ của anh ta! Huyền thoại về Kho báu Yamashita tại núi Tàu xem như đã khép lại với những thất bại mà ông Tiệp phải gánh. Và …. những kho báu khác Thế nhưng ít ai biết từ 1990-1993, ông Tiệp còn thất bại thêm một lần nữa khi săn lùng “kho báu Ioshida” tại Bình Giã, Vũng Tàu. Có tin cho rằng Ioshida là một đại tá và là sĩ quan thân cận của tướng Yamashita. Sau khi chôn giấu “kho báu” ở Bình Giả, quân đội Nhật bị giải giới và Ioshida phải về nước. Năm 1971, Ioshida bất ngờ quay lại Việt Nam và đến Vũng Tàu trong vai một nhà sư. Thế là bằng mọi giá, ông Tiệp tiếp cận được Ioshida và nắm một số bí mật về “kho báu” này được chôn dưới nền một căn nhà rất lớn. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, qua hàng lọat thủ tục, ông Tiệp mới được cấp phép cho thăm dò, khai thác “kho báu Ioshida” tại Bình Giã. Ròng rã ba năm đổ hàng núi của cải vào “kho báu” này nhưng vẫn cuốc lấy thảm bại. Đối với ông Tiệp, hai “kho báu” trên vẫn chưa phải là chấm hết. Do không còn sức khỏe và con cháu muốn ông vui hưởng tuổi già nên ông đành dừng bước. Theo nhiều tài liệu, khi quân đội Nhật đang chiếm đóng Việt Nam biết mình sắp thua trận, họ đã bí mật đưa toàn bộ số của cải khổng lồ vơ vét, cướp bóc được ở Việt Nam đến Căn cứ 6 (thuộc thị trấn Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận ngày nay) chôn giấu vào một khu rừng già giáp với Suối Kiết (Tánh Linh). Một Tộc trưởng người dân tộc Rắc Lây đã biết được điều này và đã được “ngài cố vấn’ Ngô Đình Nhu mời vào Dinh Độc lập yết kiến. Sau cuộc gặp gỡ, người Tộc trưởng chết đột ngột còn Ngô Đình Nhu được Tỉnh trưởng Bình Tuy Lê Văn Bườn tháp tùng, chỉ huy lực lượng phản ứng nhanh, trang bị tận răng quần nát vùng đất này

zing_khobautuongquan

Kho báu Yamashita”, “kho báu Ioshida” và “kho báu Căn cứ 6” cho đến nay vẫn là những huyền thọai. Dù sao, những người săn tìm kho báu ở Việt Nam vẫn còn được an toàn. Trong khi đó, tại Philippines, một người đã chết và ba người khác bị thương vì bị sụp hầm khi tìm kiếm “kho báu Yamashita’ tại đảo Mactan vào năm 2003. Trước đó cựu chỉ huy lực lượng Mũ nồi xanh của Mỹ, Charles McDougan đã đưa hàng loạt nhân công đến Fort Santiago, nơi từng là nhà tù dưới thời Nhật chiếm đóng Philippines để săn tìm kho báu. Hai người đã thiệt mạng ở đây. Vì ảo vọng, họ bất chấp tất cả để tìm kiếm. Chừng nào chưa tìm ra, chừng đó họ vẫn tin rằng niềm tin ấy vào kho báu là có căn cứ và hành động này là thực sự cần thiết. Bao nhiêu tiền của, công sức và hi vọng đã đổ ra, đến nay đem về vẫn chỉ là con số 0.

Một người dân trình báo đã phát hiện “kho báu núi Tàu”

Khoảng 10 giờ 30 ngày 4-3, một người đàn ông to cao lực lưỡng, chừng 40 tuổi bước vào trụ sở UBND xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Người này (xưng tên HVĐ) xin gặp lãnh đạo xã để trình báo về ba vị trí cất giấu hàng ngàn tấn vàng do quân Nhật chôn giấu sau Thế chiến thứ hai. “Tôi đã đổ ra nhiều công sức, tiền của mấy năm trời để tìm kiếm kho vàng này với mong muốn khai quật khối tài sản khổng lồ cho quốc gia” – ông Đ. nói.

Sau khi nghe ông Đ. trình bày, dù đã khá trưa nhưng ông Đặng Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Phước Thể, cùng đại diện công an, tư pháp, địa chính xã Phước Thể vẫn nhiệt tình cùng theo ông Đ. đi thực địa hiện trường.

Từ chân núi Tàu, ông Đ. dẫn đoàn băng qua một đường đất khá gồ ghề nằm giữa các hồ nuôi tôm do người Nhật thuê khai thác từ 10 năm nay. Theo ông Long, các vuông tôm này được người Nhật đào đắp khá bài bản nhưng họ thả nuôi tôm rất cầm chừng.

Điểm đến đầu tiên là một động cát kéo dài dọc bờ biển, ông Long giới thiệu đây là khu vực cửa Sứt, do bờ cát bị sóng đánh thụt vào một khoảng lớn. Triền cát giữa trưa bỏng rát nhưng ông Đ. vai vác cuộn thang dây vẫn xăm xăm dẫn đầu đoàn, theo sau là cán bộ xã, một nhà khoa học và luật sư tư vấn của ông Đ.

Hành trình đi tìm "kho báu" chôn dưới ba giếng nước - 1

Qua 20 phút đi bộ, không cần dò kiếm, ông Đ. dừng chân trước một cái giếng vuông, mỗi bề rộng hơn 2,5 m nằm ngay giữa động cát và bảo đây là một trong ba cửa để vào kho chứa vàng. Ông Đ. tiết lộ đây là cửa trung tâm, ngoài vị trí này còn có hai cửa khác để vào hai kho còn lại, mỗi vị trí cách nhau chừng 500-700 m. Nói xong, ông Đ. thòng thang dây và tự mình tụt xuống giếng. “Mực nước dưới đáy giếng không quá sâu, nước bị xâm mặn. Dưới đáy giếng là khối bê tông dày 40 cm còn nguyên khối” – từ đáy giếng, ông Đ. nói vọng lên.

Lần mò dưới đáy giếng một hồi, ông Đ. lên khỏi miệng giếng và tự đặt câu hỏi: Tại sao giữa mênh mông cát, không có người sinh sống lại có cái giếng này? Vừa hỏi xong, ông khẳng định chắc nịch đây chính là lối vào kho chứa vàng ngàn tấn đã lưu truyền kỳ bí lâu nay (!?). Tuy nhiên, ông D., một người dân địa phương có mặt trong đoàn, cho hay giếng này có từ trước năm 1975. Sau này người dân xây thành xung quanh bằng gạch để ngăn cát lấp, dùng để tưới cây và phục vụ việc xây dựng các khu mộ ở gần đó.

Kho báu dưới đáy giếng…

“Kho báu núi Tàu chứa 4.000 tấn vàng thực chất được chôn giấu dưới ba cái giếng” – đó là trình báo của ông HVĐ, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM với chính quyền xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận (Pháp Luật TP.HCM đã thông tin). Cả ba vị trí nói trên cách núi Tàu, nơi ông Trần Văn Tiệp từng bỏ ra hơn 20 năm tìm kiếm, khoảng 1 km.

Ngay sau khi trình báo, ông Đ. đề nghị chính quyền xã đi thực địa ba vị trí nói trên để lập biên bản hiện trường, ghi nhận thực tế, từ đó có phương án bảo vệ, triển khai thăm dò, khai quật. PV Pháp Luật TP.HCM cũng có mặt trong chuyến đi thực địa này.

Thu dọn thang dây, ông Đ. lại phăm phăm tiến về phía trước. Chừng 30 phút sau, khi mọi người đã tỏ ra mệt mỏi, ông Đ. dừng chân tại một khu vực khá hẻo lánh. Ở đây có một giếng tròn đường kính chừng 1,2 m. Nước trong giếng khá nhiều, có vị mặn và màu hơi tối do lá cây rụng xuống. Do nước sâu (ông Đ. bảo giếng sâu chừng 5 m), giếng lại hẹp nên ông Đ. không xuống khảo sát. Thay vào đó đoàn thực địa đã ghi nhận lại hiện trạng chu vi, bán kính của giếng, khoảng cách so với bờ biển…

 Ông Đ. cho hay giếng này ngày xưa cũng có hình vuông, y như cái giếng trước. Sau này người dân sợ cát lấp nên sửa lại khiến hình dạng của giếng không như ban đầu. Đây cũng là giếng ở xa nhất, miệng giếng nhỏ hơn hai cái còn lại.

Trời bắt đầu xế bóng, mọi người đều khát, đói và mệt mỏi nhưng ông Đ. vẫn xăm xăm đi tìm giếng thứ ba. Giếng này nằm khá gần khu vực cửa Sứt, nơi có nhiều thuyền thúng của ngư dân ra vào đánh bắt. So với hai giếng kia, giếng này nằm sát bờ biển hơn cả, vách giếng còn khá mới, đáy giếng rộng và sâu hơn.

Sau hơn hai giờ đi thực địa, chính quyền xã Phước Thể đã lập biên bản tiếp nhận thông tin người dân trình báo và biên bản ghi nhận thực tế hiện trường, mô tả vị trí kho chứa vàng. “Trước mắt chính quyền xã tiếp nhận thông tin trình báo của người dân và lập biên bản hiện trường, hiện trạng, sau đó sẽ xin ý kiến chỉ đạo của huyện, tỉnh” – ông Long cho hay.

Thông tin mới nhất ông Đ. cho hay đại diện một cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đã gọi điện thoại cho ông thông báo tỉnh đang lên kế hoạch mời các chuyên gia, nhà khoa học tới các vị trí trên để đánh giá thực địa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Facebook Comments
Call