Viết nội dung gì trên website, blog và fanpage? (Phần 1)

Việc tạo ra nội dung cho website, blog và fanpage là 1 công việc không hề đơn giản chút nào. Chắc chắn cũng đã có những lúc, bạn chống cằm mà không biết viết gì để người tiêu dùng quan tâm, đúng không? Điều quan trọng nhất ở đây, muốn có được nội dung bạn phải biết cách khơi gợi những ý tưởng rồi dựa vào đó để phát triển. Dưới đây sẽ là 6 ý tưởng giúp bạn giải quyết được câu hỏi “Viết nội dung gì trên website, blog và fanpage?”

1. Viết nội dung liên quan đến từ khóa trong Google Analytics, Google Adwords

Google Analytics không chỉ là 1 công cụ giúp bạn theo dõi hiệu quả của website mà còn là nơi bạn có thể phát triển những ý tưởng nội dung có lợi cho website. Bạn hãy vào Google Analytics, click tab Sức thu hút, chọn mục Từ khóa. Tại đây, Google Analytics sẽ liệt kê tất cả những tìm kiếm mà người dùng đã sử dụng trước khi truy cập vào website bán hàng của bạn.

Viết nội dung gì trên website, blog và fanpage? 1

Viết nội dung gì trên website, blog và fanpage?

Nhìn vào hệ thống từ khóa này, bạn sẽ biết được đâu là nội dung người dùng quan tâm, hay tìm kiếm nhất và họ quan tâm những gì trên website của bạn. Từ những chủ đề đã thành công khi hướng tới người dùng này, bạn nên phát triển nội dung xoay quanh chúng.

Ví dụ như bạn bán quần áo online, lượng truy cập vào website gần đây của bạn chủ yếu là dựa trên kết quả tìm kiếm như “xu hướng thời trang 2015”, “quần VNXK xịn”, “thời trang dành cho người béo”,… thì không có lý do gì bạn lại không đào sâu vào những bài viết về chủ đề này, có thể là cập nhật xu hướng thời trang của người mẫu, ca sĩ nào đó, quần áo VNXK ở đâu giá tốt, tips phối đồ giúp bạn thon thả hơn….

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên thu thập và phân tích những bài đã viết, xác định điểm tương đồng của những bài viết thành công để có hướng phát triển nội dung hữu ích. Ví dụ như những bài viết ngắn kèm theo hình ảnh thú vị hay được sản xuất theo hình thức infographic thường thu hút độc giả hơn hoặc bài viết về mạng xã hội thu hút nhiều lượt view hơn những bài về SEO thì nên đẩy mạnh cấu trúc và phương hướng đó trong những bài viết sau này.

Ngoài những từ khóa người dùng hay truy cập vào website của mình, bạn cần mở rộng thêm nội dung liên quan đến các từ khóa được người dùng tìm kiếm trên Google nói chung thông qua Google Adword. Những nội dung hướng tới lượng tìm kiếm như thế này sẽ giúp cho các bài viết có lượt truy cập cao hơn.

2. Trả lời những thắc mắc về lĩnh vực của bạn mà được nhiều người quan tâm

Đối với bất cứ một ngành nghề, lĩnh vực nào đều luôn tồn tại những băn khoăn, thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Khách hàng đang có nhu cầu mua hàng của bạn nhưng họ vào website, fanpage (khi bán hàng trên facebook) lại không được giải đáp rõ ràng những câu hỏi còn vướng mắc thì cũng rất khó để đặt hàng. Đây chính là cơ hội tạo ra nội dung trong những bài viết, bài chia sẻ của bạn.

Ví dụ như bạn đang kinh doanh mỹ phẩm online, hãy thu thập câu hỏi của khách hàng hoặc đặt mình vào vị trí khách hàng để đưa ra những câu hỏi có thể được quan tâm như cách phân biệt mỹ phẩm thật – giả, mẹo giữ lớp trang điểm lâu  trôi… Những bài viết chia sẻ từ những kinh nghiệm của bạn sẽ thiết thực và được quan tâm nhiều hơn.

Viết nội dung gì trên website, blog và fanpage? 2

3. Viết về các thành viên trong doanh nghiệp của bạn

Doanh nghiệp của bạn được hình thành và phát triển nhờ vào sự kết hợp của các cá nhân. Vậy tại sao không kể những câu chuyện thú vị từ họ. Bạn có thể khai thác dựa trên tiểu sử, sở thích, đam mê của họ hoặc tại sao họ lại đến với bạn, sứ mệnh đối với khách hàng hoặc cảm nghĩ của họ ra sao… Đến nay, thực sự chưa có nhiều doanh nghiệp tận dụng những thông tin này để quảng bá thương hiệu mà thông thường chỉ bắt gặp trên website của các agency trong lĩnh vực digital hoặc công ty thiết kế web nước ngoài.

Tại sao bạn lại không tận dụng chúng ngay bây giờ bởi đây cũng là 1 cách để bạn sáng tạo nội dung và quan trọng hơn, nó sẽ đem lại cảm giác tin tưởng cho khách hàng khi được kết nối với những con người có hoài bão, đam mê đó.

4. Bật mí vài thông tin về sản phẩm sắp ra mắt

Những thông tin về sản phẩm sắp ra mắt sẽ là vấn đề mà khách hàng của bạn thường hay tò mò. Đối với bạn mà nói, giá trị của chúng thể hiện ở 2 khía cạnh. Thứ nhất, tạo ra sự mong đợi, háo hức từ khách hàng, đặc biệt là những khách hàng trung thành với thương hiệu của bạn. Thứ 2, qua những thông tin này bạn hoàn toàn có thể thu thập phản hồi để nắm bắt tâm lý khách hàng để hoàn thiện đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho họ.

5. Viết về một sự kiện bạn đã từng tham gia

Viết nội dung gì trên website, blog và fanpage? 3

Bạn hoặc doanh nghiệp của bạn đã từng tham gia những sự kiện xã hội nào đó thì hãy viết về chúng, có thể là lời giới thiệu, suy nghĩ, cảm nhận về sự kiện. Đây sẽ là cách để bạn quảng bá hình ảnh sâu rộng hơn tới khách hàng tiềm năng và những doanh nghiệp trong ngành của bạn cũng sẽ quan tâm và đánh giá bạn cao hơn. Ví dụ như công ty của bạn vừa mới tham gia Ngày hội hướng nghiệp cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng. Bạn có thể viết 1 bài cảm nhận hay những vấn đề tương quan như ý nghĩa của hoạt động, các câu hỏi bạn nhận được nhiều nhất là gì, bạn đã tư vấn những gì tại đó… và đừng quên kèm theo những hình ảnh chụp được nhé.

6. Đưa ra thông tin về sản phẩm

Sản phẩm của bạn tuyệt với đến mức nào? Cách sử dụng ra sao? Hay quy trình sản xuất như thế nào? Hãy show cho khách hàng thấy được những điều đó bởi nhiều khi mua hàng nhưng chưa chắc họ đã biết được hết về sản phẩm. Đây cũng là cách thu hút đơn đặt hàng đồng thời chăm sóc khách hàng một cách chu đáo.

Bài viết nói về thương hiệu bột yến mạch Quaker hay thông tin bột yến mạch của bạn được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, nguyên chất 100%, đã qua sơ chế tốt cho da mụn hoặc làm bột ăn dặm cho trẻ… sẽ được khá nhiều người quan tâm. Từ đó, bạn sẽ khơi gợi thêm những nhu cầu biết thêm về cách pha chế mặt nạ, cách nấu bột ăn dặm dinh dưỡng từ bột yến mạch cùng nhiều nhiều nữa. Bạn khỏi phải bối rối không biết viết gì nữa rồi nhé.

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những video về quy trình sản xuất hoặc hướng dẫn sử dụng. Khách hàng sẽ cảm thấy rất thích thú khi được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất ra sản phẩm mà họ đang hoặc sẽ sở hữu.

Tất cả những nội dung bạn tạo ra không những chỉ để cho Google đọc mà cần phải chú ý đến tính hữu ích dành cho người đọc, người tiêu dùng. Vì thế hãy dành nhiều thời gian để phát triển nội dung một cách đa dạng, từ những thông tin bao quát cho đến chi tiết.

Anh Hưng